Phân loại các loại máy câu hiện có trên thị trường

17:45
Dạo một vòng khắp các hồ câu, các con sông thì Máy câu Shimano nhận thấy hầu hết các cần thủ hiện nay đều sử dụng máy câu đứng để câu cá. Vậy có bao giờ các cần thủ đặt ra vấn đề là tại sao máy câu đứng lại được sử dụng nhiều và ngoài máy câu đứng còn có máy câu nào không?

Ở bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại máy câu đang có trên thị trường, phân loại theo cách thức sử dụng chứ không phải theo thương hiệu nhé. Hiện có 3 loại máy câu đang được sử dụng:
  • Máy câu đứng
  • Máy câu ngang
  • Máy câu kết hợp cả ngang và dọc
Giờ hãy thử tìm hiểu qua từng loại máy câu và có lẽ các bạn sẽ đưa ra được lựa chọn cho mình nếu muốn chọn mua một máy câu phù hợp.

1. Máy câu đứng:

Là loại máy câu cá có phần trước tại ổ quấn dây thông thoáng, và máy câu này sẽ có 1 vòng chắn cước bắt qua thân máy câu.

Dây ở ổ cước tuôn ra khi mở vòng chắn cước. Và kiểu ổ chứa dây thế này giúp tránh được việc bị rối dây khi sử dụng. Khi quăng mồi thì sức nặng của mồi và chì sẽ kéo theo dây tuôn ra khỏi ổ cước.

Máy câu đứng Shimano Nexave 4000FD

Trước kia máy câu đứng thường được các cần thủ sử dụng để câu các loại cá nhỏ, nhưng sau này thì các loại máy đứng ngày càng khỏe để câu các loại cá lớn, và đến hiện nay thì máy câu đứng câu được cả cá lớn và cá nhỏ.

Thời điểm ban đầu, khi mua máy câu đứng thì cần thủ cần phải quan tâm đến vị trí tay cầm của loại máy câu này là ở bên trái hay bên phải cho phù hợp. Tuy nhiên, với các thiết kế máy câu hiện nay, rất nhiều loại máy câu ra mắt đã có thiết kế có thể sử dụng tay quay ở bên trái và cả bên phải, chỉ cần tháo tay quay ra và gắn vào phía ngược lại thôi.
Với các máy câu đứng, có kèm một bộ phận chống quay ngược, với bộ phận đơn giản này thì sau khi quăng, chỉ cần gạt bộ phận này thì cước sẽ không tuôn ra nữa, nhất là khi cá ăn mồi và kéo dây. Gần đây cũng xuất hiện một số loại máy câu đứng có bộ phận chống quay ngược tự động, không cần phải thao tác bật khóa nữa.

Các loại máy câu đứng dùng để câu biển thường có loại ổ dây có vành chắn cao. Với vành chắn cao thì ổ chứa dây sẽ chứa được nhiều dây câu hơn, giúp cần thủ có thể quăng dây xa hơn và ít bị rối dây hơn. Ngoài ra, với vành chắn cao bảo vệ thì nước biển sẽ không vào được bên trong ruột máy, tránh được bị gỉ sét.

2. Máy câu ngang

Máy câu ngang là loại máy câu có ổ cước quấn dây nằm vuông góc với trục cần câu. Được vận hành theo độ nặng của mồi, khi ném mồi thì sẽ kéo cước tuôn thẳng ra theo chiều quay của ổ cước.  Chính vì ưu điểm này nên máy câu đứng sẽ quăng được mồi rất xa nếu mồi nặng. Và nếu đã quen với nó thì máy câu ngang sẽ quăng mồi chính xác hơn máy câu đứng.

Một đặc điểm khiến loại máy câu này kén người sử dụng, vì để sử dụng tốt nó thì có lẽ cần thủ phải là một người có rất nhiều kinh nghiệm, nhất là với cách dùng mồi nặng và dây to để câu các loài cá lớn.

Máy câu ngang Ceanan 101

Với máy câu ngang thì hiện nay có 1 hệ thống điều chỉnh lực kéo dây được thiết kế nằm ở ổ quấn được để dễ dàng kiểm soát độ căng của dây, thường thì hệ thống này có sử dụng một khóa đơn hay khóa hình ngôi sao 5 cánh ở bên hông máy.

Máy câu ngang thích hợp dành cho câu ngoài khơi xa để câu các loại cá lớn, ngoài ra còn dùng để câu rê bằng thuyền bởi nó cho phép ta điều chỉnh máy để mồi câu sinh động hơn trong lúc kéo đi bằng thuyền.

3. Máy kết hợp đứng và ngang

Đây là loại máy câu có phần trước che ổ máy, chỉ được bật ra khi dùng ngón cái bấm nút lúc quăng dây. Lúc này thì ổ cước chuyển động và mồi sẽ kéo tuôn dây cước ra.

Đây là loại máy rất dễ sử dụng nên là một lựa chọn tốt cho những người mới tập câu. Tuy nhiên cấu trúc máy khá đơn giản và ngoài ra máy đôi khi phát ra tiếng rít ảnh hưởng đến cần thủ lúc đang câu.
Dù có phần che ổ máy này nhưng nó không giới hạn đoạn dây tuôn ra,nhưng ta có thể tìm hay chọn lựa loại nào mà ta dùng câu cá nhỏ và cá nặng trung bình.
Các bạn hãy tham khảo thêm những icon facebook 2017 tuyệt đẹp này và đây là key office 2016 nhé.

Bài viết liên quan

Bài tiếp
« Bài trước
Bài trước
Bài tiếp »