Bí quyết câu cá thái dương mang xanh

02:41
Câu cá Thái Dương mang xanh là một trong những môn thể thao giải trí, đầy thú vị. Bản chất tự nhiên của cá thái dương rất mạnh nhưng nếu bạn câu đúng kỹ thuật thì rất dễ dàng câu đươc nó. So với những loài cá khác, cá thái dương phong phú số lượng và chiếm diện tích lớn trong nước. Chúng được tìm thấy trong nhiêu hồ, sông, ao ở Mỹ. Chúng cũng có thể tìm thấy ở Canada và Meeexxico.

Bí quyết câu cá thái dương mang xanh
Bí quyết câu cá thái dương mang xanh
Sau đây bài viết xin chia sẻ vài bí quyết để câu loại cá này:

1. Câu cá Thái Dương Bluegill ở đâu

Như đã đề cập trước đó, cá Thái Dương được tìm thấy trong các vùng hồ nước Mỹ. Chúng ta có thể bắt trong bất cứ khu vực nào của nước. Để tìm kiếm một hồ hoặc sông nhiều cá , bạn phải thực hiện những bước sau:

- Đầu tiên, bạn nên hỏi thăm mọi người xung quanh. Nói chuyện với bạn bè và gia đình hỏi họ về những nơi họ đi câu và loại cá nào câu được ở đó. Cửa hàng bán mồi câu cũng có thể giúp bạn về những câu hỏi này. Họ rất thân thiện và sẽ tư vấn cho bạn những nơi khách hàng của họ dự định câu và kỹ thuật câu như thế nào cho đúng. Hoặc những trang web và các forum sẽ cung cấp thông tin cho bạn về địa điểm câu và kỹ thuật nào.

Bí quyết câu cá thái dương mang xanh

- Thứ hai, bạn vào các trang web chuyên về câu cá của địa phương. Hầu hết đều có những thông tin những hồ hoặc sông chuyên câu cá trên đó. Thật sự rằng mỗi bang thậm chí cung cấp những thông tin về số lượng mỗi loài cá cho bạn. Đó là những thông tin về số lượng các loài qua cuộc khảo sát điều tra của các ngành liên quan, nhờ vậy bạn sẽ biết được những vùng nước nào nhiều loài cá tụ tập và loài nào tụ tập với số lượng nhiều nhất.

- Thứ 3, đi đến nơi bạn muốn câu. Bạn có thể bạn chưa bao giờ nghĩ rằng nếu muốn câu cá giỏi, bạn phải đi đến nơi bạn muốn câu và tiến hành câu thử. Bởi vì nếu trong một vùng đó không có ai đến câu cá thái dương có nghĩa rằng ở đó không có cá nhiều. Mặc dù cá thái dương thông dụng nhưng vẫn còn nhiều dân câu lại thích câu cá vược, cá trê hoặc cá hồi. Bạn nên nhớ rằng những khu vực nước cá vược và cá trê ít tụ tập thì những nơi đó là nơi lý tưởng để câu cá thái dương.

2. Chọn thiết bị câu

Một trong những điều hấp dẫn của câu cá Thái Dương là bạn không phải chi tiền nhiều cho việc trang bị một bộ đồ nghề câu cá.

a. Máy câu

Máy câu hở hoặc máy câu kín sẽ hoạt động hiệu quả. Nhiều cửa hàng bán lẻ lớn bán những bộ kít câu cá cho người mới bắt đầu câu cá thái dương. Zebco sản xuất dòng máy câu kín thông dụng trong nhiều thập kỷ. Chúng giúp quăng dây dễ dàng và là sản phẩm tuyệt vời cho những trẻ em mới học câu cá. Những máy câu hở, được biết với tên là Spinning reel (máy câu đứng), cũng sử dụng rất hiệu quả. Những cái máy này thiết kế hỗ trợ quăng dây và ít cảm nhận hơn khi mồi nhảy jig. Nhược điểm là khó xử lý tình trạng xoắn dây nên khi dùng loại này dễ bị xoắn dây thường xuyên.

Máy câu cá
Máy câu cá
Một loại máy câu thứ 3 là máy câu Baitcasting (máy câu ngang), loại này không được khuyến khích sử dụng câu cá thái dương. Chúng được thiết kế để câu cá nặng hoặc khi muốn quăng dây và thả dây nhanh, thường dùng để câu cá vược.

 b. Cần câu

Cần câu không phải dụng cụ chính trong câu cá thái dương. Đặc biệt cần tải trọng nhẹ sẽ hiệu quả hơn. Cần câu phải linh hoạt bởi vì nó sẽ giúp bạn nhận biết cá rất nhạy. Cần câu có chiều dài 1.70m đến 1.82m. Cần dài bằng hoặc hơn 2m có thể hiệu quả nếu bạn sử dụng kỹ thuật vung dây. Kỹ thuật vung dây lầ kỹ thuật quăng dây đến một điểm chính xác. Ví dụ khi bạn quăng dây thấp dưới cây hoặc những thảm cỏ dày.

c. Dây câu

Trong tất cả các dụng cụ câu cá thái dương thì dây câu đóng vai trò quan trọng nhất (nhưng vẫn không là duy nhất). Cá thái dương là cá tương đối nhỏ và có miệng nhỏ. Dây nhẹ là sự lựa chọn tốt nhất để câu cá thái dương. Dây câu chịu tải trọng 0.9 kg hoặc 1.8kg là lý tưởng để câu trong mọi trường hợp. Điều này sẽ giúp quăng dây và thắt nút dễ dàng hơn nhiều. Tôi khuyên bạn không nên dùng cần chịu tải trên 2.7kg nếu bạn không câu những loài cá lớn hơn như cá trê, cá chép hoặc cá chó.

Bên cạnh ảnh hưởng đến thắt nút và quăng dây, dây câu dày sẽ dễ dàng làm cá sợ.

 d. Mồi câu sống

Khi câu cá thái dương tốt nhất nên sử dụng mồi sống. Cá thái dương ăn mồi nhấm nháp. Chúng sẽ cắn mồi nhẹ nhàng để kiểm tra mồi xem thử ăn được không, sau đó chúng sẽ cắn mạnh vào mồi. Loại mồi thông thường được sử dụng là mồi giun hoặc các mồi Crawler (bò sát)  cắm thẳng vào lưỡi câu. Mồi Crawler sử dụng cỡ số 6 đến 8. Không cần phải sử dụng hầu hết toàn bộ mồi crawler. Vì cá thái dương ăn nhấm nháp mồi nên chúng thường kéo mồi ra khỏi lưỡi câu. Nếu bạn treo mồi lủng lẳng thì nguy cơ mồi rớt ra sẽ cao hơn bạn kết nó thành chuỗi trên lưỡi câu. Ngoài mồi giun và Crawler mồi cá tuế cũng rất hiệu quả.


Mồi câu sống
Mồi câu sống

e. Mồi giả

Nếu mồi sống không có sẵn hoặc đâm giun qua lưỡi câu khiến bạn buồn nôn thì mồi giả là lựa chon cho bạn. Kỹ thuật sử dụng mồi giả hiệu quả là sử dụng mồi jig với thân mềm mại.  Chúng tôi gắn mồi jig với đầu nặng và lớn được gắn vào lưỡi câu. Đầu mồi có màu sắc và hình dạng khác nhau. Đối với câu cá thái dương , mồi không nên nặng hơn 8.75g. Thân nhựa có đuôi xoắn, hình giun hoặc hình ống hoặc dạng khác.

Phần thân là phần quan trọng nhất bởi vì nó giúp mồi trông như thật, giúp dễ dàng bắt cá hơn. Nhiều người kết hợp mồi thật sống và mồi giả với nhau. Họ đặt một miếng mồi sống nhỏ ở cuối  lưỡi câu phần của mồi jig.  Để kích thích cá, mồi popper và mồi Dry Flies rất hiệu quả.

3. Kỹ thuật câu

Lời khuyên tốt nhất là bạn nên trình diễn mồi trong nước. Cá thái dương có số lượng nhiều và chúng có thể ăn bất cứ thứ gì. Nếu câu kiểu này không hiệu quả thì bạn có thể thử kiểu khác.

Phao nổi
Phao nổi
Đối với mồi sống  thông thường bạn nên sử dụng thêm phao câu. Phao nổi mặt nước báo hiệu giúp bạn  biết được khi nào cá cắn câu hay đang nhấm nháp mồi. Nó cũng giúp giữ mồi ở khu vực cố định tại một độ sâu cố định. Sử dụng phao có kích thước phù hợp, không cần phải  lớn hơn quả bóng ping pong.

Một kỹ thuật sử dụng mồi sống khác là sử dụng lưỡi câu thẳng và sử dụng chì chìm. Chì gắn trước mồi sẽ gây chìm xuống đáy. Cá thái dương sẽ ở dưới đáy hồ và sông. Hãy đặt chì cách xa đỉnh lưỡi câu vài chục cm, lưỡi câu gắn với dây. Điều này sẽ giúp mồi hoạt động y như mồi thật.

Lưỡi câu mồi giả
Sử dụng mồi giả sẽ hoạt động nhiều hơn. Kỹ thuật tốt nhất là để mồi hoạt động chậm để mồi giả giống mồi thật. Lắc lư mồi hoặc nâng cần lên và sau đó chầm chậm thả cần rớt xuống sẽ giúp mồi như thật.Mặc dù cá thái dương là loài cá tấn công mồi mạnh nhưng thường chúng sẽ không theo đuổi những con mồi ở tít đằng xa. Đó là tất cả lý do bạn phải điều khiển mồi đi chậm và cơ bản phải làm mồi rơi ở phía trước chúng.

4. Câu cá ở đâu và khi nào nên câu

Cá thái dương là loài cá hoạt động quanh năm. Tuy nhiên chúng ta lựa chọn nơi câu và kỹ thuật câu phụ thuộc vào mùa.

a. Mùa xuân

Mùa xuân là thời điểm tuyệt vời để câu cá thái dương. Cá thường tụ tập ở vùng nước cạn của hồ hoặc sông để đẻ trứng trong suốt thời gian này. Trong thời gian này, chúng trở nên hung dữ trong khi những con đực luôn bảo vệ tổ của chúng. Thời kỳ sinh sản cao điểm là khi nhiệt độ nước lên đến giữa 70F. Nếu bạn câu ở hồ nước trong, có thể nhìn thấy lòng hồ. Dưới mỗi lòng hồ có chứa những cái ổ cá riêng biệt của cá thái dương. Chúng sẽ giống như hạt cát hoặc hòn sạn nhỏ dưới đáy hình tròn, không màu. Bạn thấy ổ cá dễ dàng hơn thấy cá nhưng chúng thường nằm gần nhau.

b. Mùa hè

Câu cá thái dương mùa hè là thời điểm tốt để câu được nhiều cá. Sau khi đẻ trứng, cá sẽ di chuyển đến vùng nước sâu hơn để tìm kiếm thức ăn. Độ sâu thường khoảng 3.04 – 4.57m. Tìm cá ở những thảm cỏ hoặc những nơi khác và quăng dây gần các góc của nó. Cá thái dương cùng với các loài cá ăn thịt sẽ tập trung dọc các mép của nước và đợi mồi để tấn công.

c. Cá thu

Mùa thu, cá thái dương sẽ về lại. Chúng đặc biệt sẽ di chuyển đến tầng giữa nằm ở gần trứng nó. Thảm cỏ, đá cuội hay những gốc cây dưới nước là nơi tập trung nhiều cá. Mồi như mồi Jig và mồi Night Crawler hiệu quả khi câu vào mùa thu.

d. Mùa đông

Khi mùa đông đến, cá thái dương di chuyển đến vùng nước sâu. Hãy tìm đến vùng nước sâu 6.09m. Tuy nhiên, dựa vào những nơi khác nhau thì độ sâu trên có thể thay đổi vài chục cm.
Các bạn hãy tham khảo thêm những icon facebook 2017 tuyệt đẹp này và đây là key office 2016 nhé.

Bài viết liên quan

Bài tiếp
« Bài trước
Bài trước
Bài tiếp »